Vùng đất phương nam ấm áp và mến khách là nơi thu hút rất nhiều dân cư ở các vùng miền khác về làm ăn, sinh sống. Thành phố Biên Hoà cũng vậy. Nơi đây vừa có nhịp sống chậm rãi, bình yên của một thành phố đã ngoài 300 tuổi vừa có sự hối hả, năng động của một thành phố công nghiệp trẻ. Chính sự đan xen của nhiều nền văn hoá, sự hoà hợp của người dân ở khắp các vùng miền đã tạo cho nơi đây một đời sống ẩm thực rất phong phú. Các bạn trẻ sinh ra trên mảnh đất này cũng như những người mới đến sống nơi đây đều thuộc lòng những món ngon mà chỉ kể thôi cũng đã khiến người ta phải ước ao được thử một lần cho biết. Chúng ta hãy dạo một vòng quanh thành phố xinh đẹp và bình yên này để thưởng thức những món ngon mà bất cứ một bạn trẻ nào cũng lưu lại trong cuốn sổ tay sinh viên của mình nhé.
Bưởi
Đất Biên Hoà nổi tiếng khắp cả nước với đặc sản bưởi Tân Triều. Thực ra loại trái cây làm nổi tiếng vùng đất này chỉ tập trung ở một cù lao nhỏ vùng hạ lưu sông Đồng Nai. Bưởi ở đây có nhiều loại và loại nào cũng ngon đặc biệt.
Làng bưởi Tân Triều nổi danh từ bao đời nay với các loại bưởi: Thanh trà, đường lá cam, bưởi xiêm, bưởi ổi, bưởi núm... có hương vị đặc trưng ngọt ngào, thanh tao của trái cây miền nhiệt đới. Thứ nhất bưởi Thanh Long, thứ hai Thanh Trà, thứ ba Thanh Dây và thứ tư là bưởi ổi. Bưởi Thanh Long nhiều nước, hột nhỏ, màu ngà ngà, ngọt thanh. Bưởi Thanh Trà, bưởi dây ruột trong trắng, ngọt đậm như đường phèn. Đặc biệt bưởi ổi phảng phất mùi thơm dìu dịu! Thông thường muốn thưởng thức đúng mức hương vị loài bưởi này người ta không ăn nó khi vừa hái trên cây xuống mà để cho bưởi thật khô, chừng nào vỏ teo lại, lúc đó bưởi càng ngon và trở thành món quà quý đặc biệt. Nhất là trong những bữa tiệc hay ngày giỗ, ngày Tết, bưởi ổi để khô đóng một vai trò rất quan trọng. Tuy mùi vị có khác nhau nhưng loại nào cũng liệt vào hạng quý. Nhân dân Biên Hòa thường ví sự ngon lành của bưởi bằng câu "tứ tuyệt", tức là: nhiều nhất, ngon nhất, quý nhất, danh tiếng nhất.
Từ trái bưởi thơm ngon, người dân Biên Hoà đã sáng tạo ra nhiều món ăn độc đáo như gỏi bưởi, rượu bưởi, chè bưởi, nem bưởi... Riêng món gỏi bưởi Tân Triều thì ngon nức tiếng. Bởi tất cả nguyên liệu để làm món gỏi bưởi đều là “cây nhà lá vườn”, rất đơn giản, dễ tìm. Đó là bưởi thanh (cùi ít nước, giòn, vừa chua lại hơi ngọt), tép bạc bắt trên sông Đồng Nai, vài loại rau thơm, lá bưởi non, đậu phộng, bánh tráng tán nhuyễn, một chút chua, một chút the, một chút ngọt thanh, một chút cay nồng của lá bưởi non, vị bùi của đậu phộng, chút hương vị của bánh tráng và cái ngọt của tôm sông…
Để thưởng thức món đặc sản nổi tiếng này, từ trường Đại học Lạc Hồng, các bạn đi về phía Vĩnh Cửu khoảng 5 km. Làng bưởi Tân Triều nằm phía bên trái của con đường này.
Chả lụi
Không biết cái món chả lụi này ra đời chính xác từ khi nào chỉ biết bất cứ ai là sinh viên Lạc Hồng cũng đều biết đến nó bởi đơn giản một điều trải dài theo con đường Bửu Long có tới hơn chục quán chả lụi. Địa chỉ được các bạn sinh viên truyền tai nhau và kéo đến nhiều nhất chính là quán Chả lụi sau lưng chợ Tân Bửu, gần Cơ sở 5 của trường nhưng nghe nói nơi bán chả lụi ngon nhất là quán gần trường lái.
Màu trắng của bánh tráng mỏng, gam xanh của rau, quả, màu cam của nước mắm, đỏ vàng của những cuốn chả, hòa trộn vào nhau tạo nên một món bánh tuyệt cú mèo. Đan hai que chả vào nhau,một tay giữ tay kia dùng sức tuốt những miếng chả nhỏ ra dĩa cách cuốn bánh cũng giống như cách người ta ăn chả cuốn vậy. Lấy miếng bánh tráng được cắt làm tư bày trên dĩa cho cuốn chả lụi nhỏ vào, cho chút rau sống, đôi ba miếng dưa leo hoặc xoài sống tùy vào khẩu vị từng người. Cuốn chặt, vừa miệng chấm với nước mắm đậu phộng thì khỏi chê.
Những cuốn chả vàng ruộm, hấp dẫn
Khi ăn kèm với các loại rau rất ngon miệng
Những người đã từng một lần nếm qua đều khẳng định món này quá ngon và là thứ quà vặt không thể bỏ qua của những “tín đồ” quán lề đường như sinh viên chúng mình.
Các món nghêu, sò, ốc
Nghêu, sò, ốc… là món ruột của giới trẻ chúng mình. Các món này có sức hút không cưỡng lại được với những bạn có thói quen hay la cà quán vỉa hè. Có rất nhiều cách chế biến hấp dẫn để các bạn lựa chọn như: ốc luộc, ốc len xào dừa, nghêu hấp gừng xả, nghêu xào sa tế, nghêu cháy tỏi, sò nướng mỡ hành, …. Có lẽ chính sự phong phú trong cách chế biến và do đặc trưng dễ tiêu hoá của nghêu, sò, ốc mà các món này không bao giờ nằm ngoài danh sách của các bạn trẻ mỗi lần tụ tập. Vị giòn, ngọt của các món ốc, nghêu, sò luộc hoà lẫn vị cay nồng, thơm ngon của nước chấm làm cho món này hấp dẫn không thể cưỡng lại. Các món xào lại hấp dẫn chúng ta bởi vị đậm đà và sắc màu ấm áp của các loại gia vị mang lại. Không chỉ những người thích ăn cay mới thưởng thức được hết cái vị bùi bùi, cay xè, mằn mặn của những con ốc nhỏ xíu mà ngay cả những người bình thường cũng rất thích. Ốc xào thường ko cần pha thêm nước chấm, chỉ cần thưởng thức cùng nước xào đặc sánh là đã rất vừa miệng rồi. Nhiều bạn cho biết do ăn các món nghêu, sò, ốc không ngán nên một lần đi ăn có thể “đánh bay” 4, 5 đĩa như thường, ăn đến khi nào no mới thôi.
Tại Biên Hoà, để tha hồ thưởng thức vị ngon của những đặc sản bình dân đó các bạn có thể ghé những địa chỉ này:
- Gần nhất là đối diện cơ sở I trường Đại học Lạc Hồng: Quán vỉa hè chính gốc với những món ốc luộc, ốc xào sa tế, nghêu hấp gừng xả…
- Chợ Phúc Hải (còn gọi là chợ Tân Hiệp): Tại đây có rất nhiều quán ốc sát nhau tha hồ cho bạn lựa chọn.
- Quán Ốc Lùn (đầu đường 4, gần sân banh Đồng Nai): phong phú các món nghêu, sò, ốc đủ loại.